NỘI THẤT PHONG CÁCH CỔ ĐIỂN VÀ NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG RIÊNG

Nội thất phong cách cổ điển (Classical style) – xuất hiện từ đầu thế kỷ XVII – XIX, nét cổ kính và đậm chất quý tộc Châu Âu được lấy cảm hứng từ phong cách Hy Lạp và La Mã.

Sử dụng những món đồ tinh xảo, chất lượng, đường nét bắt mắt cùng với những đường họa tiết mang đến cho gia chủ không chỉ là sự sang trọng mà còn tạo không gian mang nhiều phần truyền thống, bình yên.

Phong cách cổ điển luôn chú trọng vào sự tỉ mỉ của từng chi tiết, sự bó buộc trong một khuôn phép như màu sắc, hình dáng, đường nét là không hề có. Nhưng việc có quy luật sắp xếp, lựa chọn kỹ lưỡng vật dụng để tạo nên những không gian ấm cúng, sang trọng mà không rối mắt lại là điều bắt buộc.

(Nguồn ảnh: Sưu tầm)

5 nét đặc biệt tạo nên phong cách cổ điển trong thiết kế nội thất

1. Nghệ thuật bài trí

Đòi hỏi người thiết kế phải nắm vững nguyên tắc phân chia bố cục trong không gian đối xứng và cân bằng, biết cách áp dụng cả nguyên lý “tỉ lệ vàng” nhằm mang đến những tuyệt tác khiến người thưởng thức phải trầm trồ.

“Responds to criteria of balance, harmony and proportion” (Đáp ứng các tiêu chí cân đối, hài hòa và cân xứng)

Và quan trọng nhất là phải dựa theo chủ sở hữu căn hộ để tạo nên phong cách không chỉ đẹp mắt còn hợp phong thủy.

(Sự cân bằng và đối xứng trong không gian
Nguồn ảnh: Sưu tầm)

(Chi tiết nhưng không rối mắt
Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2. Màu sắc

Mọi chi tiết đều phải được lựa chọn cẩn thận trong lối thiết kế này, tập trung tạo sự hài hòa trong sắc truyền thống và pallet màu tự nhiên làm nên cảm giác sang trọng như các vị quý tộc thời xưa.

Tông màu trầm trung tính như: oliu, xanh, nâu gỗ, đen,.. được ưu tiên sử dụng. Đặc biệt, ánh vàng và trắng luôn được lựa chọn để làm sáng không gian, đồng thời nổi bật các chi tiết của từng món đồ trang trí.

(Tone vàng – trắng cùng những điểm màu nhấn đặc trưng của Classical Style
Nguồn ảnh: Sưu tầm)

(Tone vàng – trắng cùng những điểm màu nhấn đặc trưng của Classical Style
Nguồn ảnh: Sưu tầm)

(Sắc xanh tự nhiên luôn được ưa chuộng tạo không gian ấm cúng
Nguồn ảnh: Sưu tầm)

3. Họa tiết – Điểm nhấn

Nếu minimalism hướng đến sự tối gian thì Classical Style hoàn toàn ngược lại. Những chi tiết cầu kỳ, hoa mỹ, những đường cong trau chuốt, mềm mại là điểm nổi bật trong phong cách này.
Những chi tiết chạy từ sàn lên tới trần và bao xung quanh mỗi yếu tố trong không gian, các đường gờ ôm dọc theo lối đi, hay đường chỉ phào giữa các góc tường,.. chính là chìa khóa để sở hữu lối phong cách cổ kính này.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

4. Nội thất – vật liệu

Bộ đèn chùm pha lê lộng lẫy, sofa, ghế dài được thiết kế từ chất liệu cao cấp, tay vịn cầu thang từ gỗ tự nhiên, rèm nhung… hay các sản phẩm sử dụng bằng các chất liệu lụa, kim loại, kính, thủy tinh, da, pha lê, đá granit, marble… tất cả nhằm tăng thêm phần tráng lệ cho không gian.

Hầu hết món đồ nội thất trong Classical style đều được thiết kế công phu, phức tạp. Không chỉ giúp thể hiện vẻ đẹp quyền quý cho căn hộ, đặc tính của nó còn dễ chế tác chạm trổ thành những hoa văn cổ điển, độc đáo, tiêu biểu trong phong cách thiết kế cổ điển.

(Nguồn ảnh: Sưu tầm)

5. Ánh sáng

 

Trong bất cứ phong cách nào thì ánh sáng là yếu tố quyết định sự hoàn thiện cho công trình. Đặc biệt, phong cách nội thất tân cổ điển cần những bộ đèn không chỉ chiếu sáng, còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp cho không gian.

Ngoài ra, những khung cửa sổ được bài trí để nguồn ánh sáng tự nhiên đi vào không gian.

(Các nguồn sáng được bài trí tự nhiên, tạo điểm nhấn
Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Phong cách nội thất cổ điển khá kén người lựa chọn, đòi hỏi phải có không gian rộng, thông thoáng để phô diễn hết lộng lẫy của nó. Và hơn hết người sở hữu phải có “gu” thẩm mỹ cao, tinh tế và yêu các nét đẹp mang giá trị văn hóa lâu đời.

Liên hệ 0969044744, Đúng Gu sẽ mang khả năng thẩm thấu cái đẹp cùng kỹ năng chuyên môn thuần thục vẽ lên một không gian sang trọng, một “cảm giác quý tộc” dành cho gia chủ.

(Đúng Gu sưu tầm và tổng hợp)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *